77% đàn ông Việt Nam uống rượu bia, để giảm thiểu, Bộ Y tế đang coi xét đưa quy định cấm bán rượu bia sau 22h hay 24h vào luật phòng chống tác hại rượu bia.
Bộ Y tế đang vun đắp luật phòng chống tác hại rượu bia, trong chậm tiến độ các chuyên gia xem xét việc cấm bán rượu bia sau 22h hay 24h. rộng rãi nước đã thực hành quy định cấm này và cho thấy hiệu quả rõ rệt.
Ông Nguyễn Huy quang đãng, Vụ trưởng Pháp chế Bộ Y tế cho biết, theo nghiên cứu trên thế giới, uống rượu bia 20-24h đêm có ảnh hưởng tới sức khỏe con người rất lớn, ảnh hưởng tới hệ tâm thần, tiêu hóa, hô hấp trong khi đây là thời gian con người cần ngơi nghỉ để tái tạo sức lao động. thực tiễn cho thấy tỷ lệ bị tai nạn liên lạc vào giờ này rất cao.
dự định tới năm 2018, Bộ Y tế mới mang thể trình dự thảo luật phòng chống tác hại rượu bia để Quốc hội xem xét.
Phát biểu tại hội thảo về dự thảo luật phòng chống tác hại của rượu bia diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 26-27/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam xếp hạng thứ hai của Đông Nam Á về tiêu dùng rượu bia (sau Thái Lan), Đứng thứ 10 của châu Á, thứ 29 trên thế giới. Kinh tế lớn mạnh, điều kiện sống lớn mạnh nhưng chẳng thể nhanh bằng tỷ lệ nâng cao số người sử dụng rượu bia.
Theo dò xét mới nhất của Bộ Y tế, hơn 77% đàn ông Việt có dùng rượu bia và sắp một nửa uống ở mức gây nguy hại. Tại Việt Nam, rượu bia luôn là 1 trong 10 khởi thủy dẫn tới tử vong. một thực tại đáng báo động là tuổi người uống rượu bia ngày càng trẻ hơn. Người trên 50 tuổi uống hằng ngày, người trẻ tần suất tiêu dùng ít hơn nhưng tổng số lượng sử dụng phổ quát hơn người to tuổi.
phổ biến nam giới Việt sở hữu thói quen sau giờ khiến cho là tạt vào các quán bia. Ảnh minh họa:P.D.
"Nếu như không sở hữu biện pháp quyết liệt kiểm soát thì Việt Nam mang thể sẽ đứng đầu thế giới về tiêu dùng rượu bia chứ không hề thứ 29 như hiện nay", thứ trưởng Long nhấn mạnh.
thầy thuốc è Quốc Bảo, Cục Y tế phòng ngừa, Bộ Y tế cho biết, tỷ lệ người trưởng thành uống rượu bia của Việt Nam xếp hạng thứ 22 thế giới, cao hơn toàn bộ nước châu Á và sau những nước khu vực châu Âu thuộc vùng nhiệt đới hàn đới. gần 50% đàn ông Việt uống ở mức nguy hại, tỷ lệ cao nhất so với những nước trên toàn cầu. không 1 nước châu Á nào kể cả Hàn Quốc, Nhật Bản có tỷ lệ uống ở mức tai hại cao như Việt Nam. Trong vòng 5 năm từ 2010 đến 2015, tỷ lệ người Việt uống rượu bia ở mức nguy hại nâng cao trong khoảng 25% lên hơn 44%, ngược sở hữu xu hướng chung toàn cầu.
Cục Y tế phòng ngừa cũng khuyến cáo không sở hữu tiêu chuẩn cho chừng độ tiêu thụ cồn bao nhiêu là sở hữu hại. Lý do là nguy cơ và hậu quả do tiêu dùng rượu bia khác nhau, phụ thuộc vào tuổi, giới tính và các đặc tính sinh học khác của từng người, cũng như hoàn cảnh và bí quyết. Điều ngừng thi côngĐây với nghĩa ko với mức độ uống rượu bia nào là an toàn. những bằng cớ công nghệ cho thấy uống một lượng rất nhỏ rượu bia cũng sở hữu thể gây ra các nguy cơ và hậu quả sức khỏe một mực.
Rượu bia được cho là cội nguồn gây ung thư khoang mồm, vòm họng, thanh quản, thực quản, đại tràng, gan và ung thư vú. Uống càng nhiều thì nguy cơ càng nâng cao và ung thư thường xuất hiện giả dụ uống trong khoảng hai tới 15 năm, kể cả đã cai rượu bia. Bệnh viện tâm thần Hà Nội mỗi năm điều trị 450-500 người nghiện rượu, khi mà khoảng 10 năm trước thì chỉ vài chục bệnh nhân một năm. mang các bệnh nhân nghiện rượu khi mới 15 tuổi.
ước lượng bây giờ, mỗi năm người Việt tiêu thụ 3,4 tỷ lít bia, 70 triệu lít rượu sở hữu đăng ký và khoảng 200 triệu lít rượu không chính thống. trong khoảng năm 2010-2015, sản lượng bia nâng cao làng nhàng 7% 1 năm, sản lượng rượu nâng cao 4,4% một năm. Giá rượu bia khá tốt, lăng xê giảm giá có bia hầu như thả lỏng hoàn toàn, cấm quảng cáo rượu trên 15 độ.
Bộ Y tế đang xây dựng luật phòng chống tác hại rượu bia, trong ngừng thi côngĐây các chuyên gia coi xét việc cấm bán rượu bia sau 22h hay 24h. phổ biến nước đã thực hiện quy định cấm này và cho thấy hiệu quả rõ rệt.
Ông Nguyễn Huy quang, Vụ trưởng Pháp chế Bộ Y tế cho biết, theo nghiên cứu trên toàn cầu, uống rượu bia 20-24h đêm sở hữu tác động tới sức khỏe con người rất to, ảnh hưởng tới hệ thần kinh, tiêu hóa, hô hấp trong khi đây là thời gian con người cần nghỉ ngơi để tái hiện sức cần lao. thực tế cho thấy tỷ lệ bị tai nạn liên lạc vào giờ này rất cao.
dự định đến năm 2018, Bộ Y tế mới có thể trình dự thảo luật phòng chống tác hại rượu bia để Quốc hội xem xét.
Phát biểu tại hội thảo về dự thảo luật phòng chống tác hại của rượu bia diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 26-27/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam Đứng thứ hai của Đông Nam Á về tiêu dùng rượu bia (sau Thái Lan), Đứng thứ 10 của châu Á, thứ 29 trên thế giới. Kinh tế phát triển, điều kiện sống lớn mạnh nhưng không thể nhanh bằng tỷ lệ tăng số người dùng rượu bia.
Theo điều tra mới nhất của Bộ Y tế, hơn 77% đàn ông Việt với dùng rượu bia và sắp một nửa uống ở mức gây tai hại. Tại Việt Nam, rượu bia luôn là một trong 10 xuất xứ dẫn tới tử vong. một thực tại đáng báo động là tuổi người uống rượu bia ngày một trẻ hơn. Người trên 50 tuổi uống hằng ngày, người trẻ tần suất tiêu dùng ít hơn nhưng tổng số lượng tiêu dùng phổ thông hơn người to tuổi.
rộng rãi nam giới Việt sở hữu thói quen sau giờ làm cho là tạt vào các quán bia. Ảnh minh họa:P.D.
"Nếu như thường mang biện pháp quyết liệt kiểm soát thì Việt Nam với thể sẽ đứng đầu toàn cầu về tiêu dùng rượu bia chứ ko phải thứ 29 như hiện nay", thứ trưởng Long nhấn mạnh.
thầy thuốc nai lưng Quốc Bảo, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tỷ lệ người trưởng thành uống rượu bia của Việt Nam Đứng thứ 22 toàn cầu, cao hơn đa số nước châu Á và sau những nước khu vực châu Âu thuộc vùng nhiệt đới hàn đới. sắp 50% đàn ông Việt uống ở mức tai hại, tỷ lệ cao nhất so với những nước trên thế giới. ko một nước châu Á nào nhắc cả Hàn Quốc, Nhật Bản có tỷ lệ uống ở mức nguy hại cao như Việt Nam. Trong vòng 5 năm trong khoảng 2010 tới 2015, tỷ lệ người Việt uống rượu bia ở mức tai hại tăng trong khoảng 25% lên hơn 44%, ngược với khuynh hướng chung thế giới.
Cục Y tế đề phòng cũng khuyến cáo không sở hữu tiêu chuẩn cho mức độ tiêu thụ cồn bao lăm là mang hại. Lý do là nguy cơ và hậu quả do sử dụng rượu bia khác nhau, phụ thuộc vào tuổi, nam nữ và các đặc tính sinh học khác của từng người, cũng như tình cảnh và cách thức. Điều chậm tiến độ mang nghĩa ko sở hữu mức độ uống rượu bia nào là an toàn. những bằng chứng khoa học cho thấy uống 1 lượng rất nhỏ rượu bia cũng sở hữu thể gây ra những nguy cơ và hậu quả sức khỏe nhất mực.
Rượu bia được cho là duyên cớ gây ung thư khoang miệng, vòm họng, thanh quản, thực quản, ruột già, gan và ung thư vú. Uống càng phổ biến thì nguy cơ càng tăng và ung thư thường xuất hiện nếu như uống trong khoảng hai tới 15 năm, nhắc cả đã cai rượu bia. Bệnh viện tâm thần Hà Nội mỗi năm điều trị 450-500 người nghiện rượu, khi mà khoảng 10 năm trước thì chỉ vài chục bệnh nhân 1 năm. có các bệnh nhân nghiện rượu lúc mới 15 tuổi.
ước tính hiện tại, mỗi năm người Việt tiêu thụ 3,4 tỷ lít bia, 70 triệu lít rượu với đăng ký và khoảng 200 triệu lít rượu không chính thống. trong khoảng năm 2010-2015, sản lượng bia tăng nhàng nhàng 7% 1 năm, sản lượng rượu nâng cao 4,4% một năm. Giá rượu bia khá thấp, PR khuyến mãi sở hữu bia hầu như thả lỏng hoàn toàn, cấm lăng xê rượu trên 15 độ.
nhóm chuyên gia thực hành nghiên cứu này gồm 3 người Việt Nam tại Đại học IIIinois, Mỹ, và Quỹ HealthBirdge Canada ở Việt Nam. Phó giáo sư Đỗ Văn Dũng, Phó hiệu trưởng Đại học Y Dược TP HCM, cho biết kết quả nghiên cứu về sử dụng bia rượu trên 9.400 hộ gia đình đại diện ở cấp đất nước vừa công bố cho thấy 57,22% gia đình Việt Nam sử dụng rượu bia thường xuyên. các gia đình sung túc, trình độ học vấn cao thì lại uống đa dạng rượu bia hơn, ngược mang những nước tăng trưởng.
Nghiên cứu cho thấy độ tuổi uống rượu bia đang càng ngày càng trẻ hóa, chủ yếu trong giới học trò, sinh viên. đàn bà tiêu dùng rượu bia ngày càng nâng cao. đặc biệt nữ giới thành thị uống rượu bia cao hơn và say xỉn phổ quát hơn nữ giới ở nông thôn. Tại TP HCM, tỷ lệ nam giới dùng rượu bia chiếm 80% còn nữ giới 22%; trong chậm tiến độ 13% nam giới uống rượu bia mỗi ngày và tỷ lệ này ở nữ là 1%.
Tỷ lệ sử dụng rượu bia tại Việt Nam ngày càng gia nâng cao. Ảnh: Lê Phương.
Theo ông Dũng, tại Việt Nam rượu bia là nhân tố nguy cơ thứ 4 trong 8 nguyên tố bậc nhất gây nên gánh nặng bệnh tật. Đây là cội nguồn gây ra tai nạn giao thông, bạo lực gia đình. trẻ em trong những gia đình có người uống rượu chịu thiệt thòi cả về dinh dưỡng và giáo dục, tổn thương về ý thức so sở hữu trẻ khác.
Ở những gia đình sống dưới ngưỡng nghèo, giả dụ số tiền tìm rượu bia (trung bình 146 cốc một năm) được sử dụng để tậu sữa thì con trẻ được uống 122 cốc sữa thay vì chỉ 1 ly như hiện giờ. ước lượng hàng năm người Việt chi khoảng 16,3 ngàn tỷ đồng để uống rượu bia, số tiền này mang thể tìm được hơn một.770 nghìn tấn gạo, đủ để nuôi sống 21 triệu người.
Theo tổ chức Y tế toàn cầu WHO, rượu bia là một trong 10 căn nguyên gây ra tử vong bậc nhất trên toàn cầu. Trong ngừng thi côngĐây 20% tử vong do chấn thương, tai nạn liên lạc, 50% ca tử vong do xơ gan, 30% tử vong bởi ung thư thực quản, ung thư gan, động kinh. có khoảng 30 dòng bệnh trong khoảng duyên cớ trực tiếp do tiêu dùng rượu bia và 200 bệnh tật, chấn thương. Rượu bia cũng là cỗi nguồn khiến cho giảm năng suất, gia nâng cao tai nạn cần lao, thất nghiệp, bạo lực, tệ nạn phố hội, tội nhân.
rộng rãi trường hợp tai nạn, chấn thương nhập viện là do quá chén rượu bia. Ảnh: Lê Phương.
Theo những chuyên gia, chính sách kiểm soát lăng xê, khuyến mãi và tài trợ rượu bia là 1 trong số các giải pháp hiệu quả nhất để kiểm soát tác hại của việc tiêu dùng đồ uống có cồn.